Phân loại các loại mắc cài trong chỉnh nha

rangthudo.com.vn

Mắc cài là một loại khí cụ sử dụng trong niềng răng. Niềng răng không phải chỉ trong 1 ngày, 2 ngày mà cần đòi hỏi cả quá trình lên đến cả năm. Vì vậy, trước khi niềng răng, bạn sẽ cần phải tìm hiểu thật kỹ về các loại mắc cài niềng răng để tránh mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Hiện nay, có rất nhiều loại mắc cài niềng răng để đáp ứng nhu cầu và điều kiện kinh tế của mọi người. Để lựa chọn loại mắc cài phù hợp, cần xác định được đặc điểm, cấu tạo, tính năng cũng như chi phí của từng loại mắc cài phù hợp với bạn.

Dưới đây là phân loại các loại mắc cài trong chỉnh nha :

1. Niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài

Là loại mắc cài phổ biến, được gắn ở mặt ngoài thuận tiện cho việc vệ sinh cũng như chỉnh nha của bác sĩ, không gây ảnh hưởng cho mô mềm.

Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Đây là loại mắc cài niềng răng cơ bản và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Mắc cài kim loại được làm từ nhiều vật liệu khác nhau tùy vào nhu cầu người dùng, có thể được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ. Khung kim loại rất bền có thể chịu được lực tác động hàng ngày. Đi cùng với khung kim loại là các dây cung cao su có độ đàn hồi tốt, vừa có tác dụng giữ khung và định hình cấu trúc hàm, vừa có tác dụng tạo lực kéo dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Mắc cài kim loại được sử dụng với mọi lứa tuổi với đủ màu sắc lựa chọn

Mắc cài kim loại được sử dụng với mọi lứa tuổi với đủ màu sắc lựa chọn. Với giá thành rẻ hơn so với các loại mắc cài khác, loại mắc cài này vẫn còn nhiều hạn chế như tính thẩm mỹ chưa cao. Nhìn chung, mắc cài kim loại mang tính đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế vì lộ ra bên ngoài, tính thẩm mỹ chưa cao.

Mắc cài niềng răng bằng sứ

Mắc cài niềng răng bằng sứ tại nha khoa Răng Thủ Đô mang lại cho bạn nụ cười xinh

Mắc cài niềng răng bằng sứ hiện đang dần dần thay thế mắc cài kim loại với ưu điểm là làm từ hợp kim gốm và một số chất liệu vô cơ khác (có màu sắc tương tự răng thật) mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Mắc cài này tuy có chi phí cao hơn nhưng lại đáp ứng người dùng về nhu cầu thẩm mỹ, phù hợp với những người làm việc cần giao tiếp nhiều.

Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự khóa là phương pháp niềng răng mới

Mắc cài tự khóa (tự buộc) là khí cụ niềng răng được cải tiến mới, với đặc trưng là tính linh hoạt. Trong đó, mắc cài sẽ có một hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thường. Dây cung sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài nhờ chốt tự động.

2. Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha cũng sử dụng mắc cài và dây cung như phương pháp niềng răng mặt ngoài nhưng mắc cài lại được gắn ở mặt bên trong của răng (mặt lưỡi), xiết và kéo chỉnh răng từ bên trong. Do đó khi mang niềng răng mặt lưỡi, người khác sẽ không biết là bạn đang niềng răng vì khung và mắc cài không bị lộ ra ngoài, vì vậy đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng.

Tuy mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt, nhưng niềng răng bên trong cũng mang lại một số hạn chế cho người bệnh. Để quyết định có nên niềng răng mắc cài mặt trong không thì cần hiểu rõ những ưu điểm, nhược điểm của phương pháp này để có những đánh giá chính xác nhất.

Có nên niềng răng mặt trong không?

Niềng răng mặt trong

Mắc cài mặt trong mang tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại mắc cài niềng năng

- Ưu điểm:

Niềng răng mặt lưỡi giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho người điều trị. Vì phần mắc cài được gắn phía trong của răng nên không lộ ra ngoài khi giao tiếp và nói chuyện với người khác. Chính vì thế nên phương pháp này phù hợp với đối tượng trên 18 tuổi, độ tuổi mà họ quan tâm đến thẩm mỹ khi niềng.

Quá trình niềng răng nhanh chóng (16 – 18 tháng)

- Nhược điểm:

✘ Gây bất tiện khi ăn nhai:

✘ Bất tiện khi nói chuyện

✘ Bất tiện trong quá trình vệ sinh răng miệng

Chi phí niềng răng mặt trong là bao nhiêu?

Trong tất cả các loại niềng răng hiện nay thì niềng răng mắc cài mặt trong nằm trong top giá cao nhất. Sở dĩ loại niềng răng này có chi phí cao như vậy là do kĩ thuật thực hiện đòi hỏi độ khó rất cao, yêu cầu phải có bác sĩ giỏi, tay nghề cứng và có kinh nghiệm để thực hiện. Vì khi mắc cài được gắn vào phía trong của răng thì việc điều chỉnh lực kéo của mắc cài để di chuyển vị trí răng theo đúng lộ trình định sẵn đòi hỏi sự khéo léo, khả năng tính toán chuẩn xác và kĩ thuật điêu luyện của bác sĩ thực hiện.

3. Loại mắc cài niềng răng nào tốt?

Khi công nghệ ngày càng phát triển, có rất nhiều kiểu niềng răng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng người. Mục đích chung mà mỗi phương pháp hướng đến chính là bảo đảm chức năng ăn uống, thẩm mỹ, hạn chế bệnh lý răng miệng.

Vì vậy, chúng ta không thể so sánh hay rút ra kết luận loại mắc cài nào chỉnh nha tốt nhất mà chỉ nhận biết được chúng qua những ưu điểm hay nhược điểm của mỗi phương pháp để lựa chọn hợp lý cho riêng mình.

– Mắc cài kim loại thường: có ưu điểm là rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo được độ bền và lực kéo răng về đúng vị trí.

Các phương pháp niềng răng mắc cài hiện nay

Tuy nhiên, mắc cài kim loại sẽ không phù hợp với những ai bị kích ứng mô nướu. Ngoài ra, phải thường xuyên kiểm tra vì mắc cài dễ bị lỏng và bung ra phải gắn lại.

– Mắc cài kim loại tự buộc có nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài thường về các yếu tố độ bền, chịu lực nên chi phí cũng cao hơn.

– Mắc cài mặt trong mỏng hơn, thẩm mỹ hơn mắc cài mặt ngoài nhưng nó được gắn dưới lưỡi nên có thể gây khó chịu cho bạn.

– So với các mắc cài kim loại thì niềng răng bằng khay trong suốt bảo đảm tính an toàn và thẩm mỹ cao hơn, dễ vệ sinh hơn.

Niềng răng ở mỗi trung tâm nha khoa sẽ có những phương pháp và mức chi phí khác nhau, bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin trước khi quyết định thực hiện chỉnh nha với mức chi phí hợp lý nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Tại Hà Nội, bạn có thể đến với Nha khoa Răng Thủ Đô tại  tại Số 6 - Phố Vũ Phạm Hàm, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Để được đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha trực tiếp thăm khám, tư vấn giúp bạn lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Mời các bạn liên hệ đến Hotline 090.369.5665 hoặc Fanpage Răng Thủ Đô!

Địa chỉ phòng khám Nha Khoa Răng Thủ Đô: Số 6 - Phố Vũ Phạm Hàm, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Răng Thủ Đô - chuyên gia chỉnh nha uy tín

Categories:  Niềng răng
Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

code
rangthudo.com.vn
093.552.6688
scroll scroll