Hàn răng là kỹ thuật điều trị nha khoa sử dụng các vật liệu thay thế có màu tương tự men răng giúp phục hồi hình thể và chức năng ăn nhai của răng. Hàn răng là kỹ thuật đơn giản, nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ cao.Hàn răng là kỹ thuật điều trị nha khoa sử dụng các vật liệu thay thế có màu tương tự men răng giúp phục hồi hình thể và chức năng ăn nhai của răng. Hàn răng là kỹ thuật đơn giản, nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ cao. hàn răng

1. Các phương pháp hàn răng hiện nay

Tuỳ vào tình trạng răng cần hàn của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp hàn răng phù hợp. Tuy nhiên, mỗi chúng ta nên có những hiểu biết căn bản về các phương pháp hàn răng để có thể tự đánh giá được tình trạng răng và trao đổi với bác sĩ về các mong muốn, nhu cầu khi hàn răng.

Hàn răng chia làm 2 loại: hàn theo dõi và hàn cố định

Phương phápĐặc điểmĐối tượng chỉ định
Hàn theo dõiHàn trong thời gian ngắn (từ 2-4 tuần).Trường hợp răng có lỗ sâu lớn, sát tuỷ.
Hàn cố địnhHàn trong thời gian lâu dài (nếu bệnh nhân chăm sóc răng tốt sẽ giữ được từ 5-10 năm)Các trường hợp chỉ cần hàn một lần, để phục hồi chức năng và hình thể răng.

Trong trường hợp bạn được chỉ định hàn theo dõi nhưng có công việc không thể quay lại nha khoa sau 2-4 tuần. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp với mình.

2. Phân loại chất liệu hàn răng hiện nay

Một số loại vật liệu sử dụng hàn hàn răng phổ biến nhất hiện nay là Composite, Amalgam. Ngoài ra còn có vật liệu vàng hay bạc.

2.1 Vật liệu Composite

Vật liệu composite hay vật liệu tổng hợp, là loại vật liệu tổng hợp từ 2 hay nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn vật liệu ban đầu. (Theo Wikipedia) Composite là loại vật liệu hàn răng được sử dụng phổ biến nhất.

2.1.1 Ưu điểm

+ Tính thẩm mỹ – màu sắc của vật liệu Composite có thể được kết hợp với màu sắc của răng thật, đặc biệt phù hợp để sử dụng ở răng cửa hoặc các vị trí răng yêu cầu tính thẩm mỹ.

+ Vật liệu hàn răng Composite rất chắc chắn và có thể đảm bảo ăn nhai như răng thật.

+ Tính linh hoạt trong sử dụng: ngoài việc sử dụng làm vật liệu hàn răng sâu, Composite còn có thể được sử dụng để sửa chữa răng bị sứt mẻ, gãy hoặc mòn

+ Không cần loại bỏ răng thật mà chỉ cần loại bỏ các vết răng sâu do đó bảo tồn răng tối đa.

2.2.2 Nhược điểm

+ Độ bền của vật liệu Composite không cao, thường duy trì từ 1 – 5 năm phụ thuộc vào mức độ hàn răng và việc ăn nhai hàng ngày. Vết hàn răng lớn thường dễ bung hơn và ăn nhai cắn xé đồ ăn cứng cũng vậy.

+ Vết hàn răng Composite có thể bị sứt mẻ và cảm giác khó chịu khi răng sứt khiến bạn phải thực hiện trám lại toàn răng.

2.2 Vật liệu hàn răng bằng vàng đúc

2.2.1 Ưu điểm

+ Độ bền của loại vật liệu này kéo dài ít nhất 10 đến 15 năm, thông thường lâu hơn bởi vì vàng không bị ăn mòn hay sứt mẻ.

+ Độ cứng chắc cao và có thể chịu được lực nhai mạnh

+ Tình thẩm mỹ: một số bệnh nhân cho rằng vàng đẹp mắt hơn bạc và vật liệu Composite

2.2.2 Nhược điểm

+ Chi phí đắt gấp nhiều lần so với các loại vật liệu hàn răng khác.

+ Quá trình hàn răng bằng vàng diễn ra lâu hơn, bạn có thể mất tới 2 lần hẹn với nha sỹ để hoàn thành.

+ Có thể xảy ra sốc điện. Sự ma sát giữa nước bọt và kim loại có thể làm xuất hiện dòng điện trong miệng và gây ra một cơn đau nhói. Tuy nhiên rủi ro này rất hiếm khi xảy ra.

+ Thẩm mỹ: phần lớn những bệnh nhân còn lại cho răng vật liệu hàn răng này không hề thẩm mỹ.

2.3 Vật liệu Amalgam

2.3.1 Ưu điểm

+ Độ bền duy trì từ 10 đến 15 năm và thường tồn tại lâu hơn vật liệu hàn răng Composite

+ Cứng chắc để đảm bảo ăn nhai như răng thật

2.3.2 Nhược điểm

+ Thẩm mỹ kém: hàn răng bằng bạc không phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn

+ Phá hủy cấu trúc răng nhiều hơn: phần răng không bị sâu thường phải được loại bỏ để tạo một khoảng trống đủ rộng để chứa hỗn hợp vật liệu.

+ Cấu trúc răng xung quanh có thể bị đổi màu thành xám do sự oxi hóa.

+ Do răng mở rộng ra khi gặp nóng và co lại khi gặp lạnh. So với các loại vật liệu khác răng hàn răng bằng bạc có mức độ giãn nở rộng hơn nên dẫn đến tỷ lệ nứt, gãy răng cao hơn.

+ Phản ứng dị ứng: khoảng 1% khách hàng bị dị ứng với loại vật liệu hàn răng này do chứa thành phần thủy ngân.

3. Hàn răng răng tạm thời áp dụng khi nào?

Khi nào bạn cần sử dụng vật liệu hàn răng tạm thời:

 + Đối với các vật liệu hàn răng đòi hỏi nhiều hơn một cuộc hẹn (chẳng hạn như vàng)

+ Để cho phép dây thần kinh của răng có thời gian “ổn định” nếu tủy bị kích thích

+ Trường hợp cần điều trị nha khoa khẩn cấp (chẳng hạn như để giải quyết cơn đau răng)

Vết hàn răng tạm thời thường bị rơi ra hoặc gãy mòn sau 1 tháng sử dụng. Sau đó bạn nên đến phòng nha để sử dụng vật liệu trám răng vĩnh viễn.

Để đảm bảo vật liệu hàn răng bền lâu nhất bạn nên tuân thủ các lời khuyên của nha sỹ về chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng chứa Flo, dùng chỉ nha khoa và máy tăm nước nếu có thể. Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Răng Thủ Đô tại Số 6 – Phố Vũ Phạm Hàm, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc gọi đến Hotline 081.711.3265 để được giải đáp nhanh nhất.