Bọc răng sứ và dán sứ Veneer hiện đang là hai phương pháp thẩm mỹ răng được ưa chuộng nhất hiện nay, cả 2 phương pháp đều giúp mang đến diện mạo mới cho nụ cười chỉ trong thời gian ngắn. Vậy phương pháp bọc răng sứ và dán sứ Veneer có điểm chung và khác biệt như thế nào? Các tiêu chí để lựa chọn dán sứ Venner hoặc bọc răng sứ là gì? Nha khoa Răng Thủ Đô sẽ giúp bạn phân biệt rõ về hai phương pháp này để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer
Các tiêu chí để lựa chọn dán sứ Venner hoặc bọc răng sứ là gì?

Về cơ bản, hai phương pháp này đều có ưu điểm giúp phục hình răng khiếm khuyết và mang đến vẻ đẹp rạng ngời cho hàm răng của bạn. Tuy nhiên nếu như phương pháp bọc răng sứ còn có thể được sử dụng để tái tạo lại răng đã bị hư hỏng nặng thì mặt dán sứ Veneer thường được sử dụng chỉ để khắc phục vấn đề thẩm mỹ.

1. Trường hợp nào nên chọn bọc răng sứ

Phương pháp này thường được áp dụng cho những người có có khuyết điểm về răng và đang tìm cách khắc phục các vấn đề răng như: răng đen sậm, ố vàng, xỉn màu, răng bị gãy vỡ, sứt mẻ, sâu nặng hay bị mất gần như toàn bộ phần ngoài của răng, răng mòn, khấp khểnh, hô móm, khớp cắn không tốt. Do đó, lựa chọn phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp khôi phục lại răng bị hư hỏng nặng, đồng thời cải thiện thẩm mỹ cho những răng còn lại, thay đổi hoàn toàn vẻ bề ngoài của răng về màu sắc và hình dáng.

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer
Lựa chọn phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp khôi phục lại răng bị bể

2. Trường hợp nào nên chọn dán sứ Veneer 

Trong khi mặt dán sứ Veneer, thực chất là dán một lớp sứ mỏng lên trên bề mặt của răng lại thường được ưu tiên lựa chọn là giải pháp để cải thiện thẩm mỹ nụ cười, tăng cường bảo vệ răng. Những trường hợp răng sậm màu, ố vàng, cấu trúc răng tương đối đều răng bị mòn, vỡ nhưng chưa quá 1/3 thân răng thì dán sứ Veneer sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có men răng sáng nhưng bị thưa nhẹ, hay răng bé vẫn có thể lựa chọn giải pháp dán sứ Veneer để khắc phục.

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer
Lựa chọn phương pháp dán răng sứ sẽ giúp khôi phục lại răng bị thưa

3. Các tiêu chí để lựa chọn bọc răng sứ và dán sứ Veneer

a. So sánh bọc răng sứ và dán sứ Venner

Tiêu chíDán sứ VeneerBọc răng sứ
Thẩm mỹĐẹp tự nhiên như răng thậtĐẹp tự nhiên như răng thật
Chất liệuToàn sứToàn sứ hoặc kết hợp sứ với kim loại
Thời gian thực hiệnNhanh gọnLâu hơn so với dán răng sứ
Độ dày mài răngMài bề mặt răng 0.3 – 0.5mmMài toàn bộ răng từ 0.6 – 2.5mm
Độ ê buốtÍt ê buốtDễ bị ê buốt
Giá tiền6 – 8 triệu VNĐ2 – 8 triệu VNĐ

b. Các tiêu chí lựa chọn bọc răng sứ và dán sứ Venner

1. Mặt dán sứ Veneer phải luôn được ưu tiên theo quan điểm điều trị hiện đại là bảo tồn tối đa mô răng. Tuy nhiên với những răng cần chịu lực nhai lớn, thực hiện chức năng với cường độ cao thì chụp răng sẽ được ưu tiên hơn.

2. Mặt trong của răng có nguyên vẹn hay không, Nếu mặt trong của răng bị mòn đến lớp ngà, bị sâu thì thường Veneer sẽ không được chỉ định, Veneer chỉ nên chỉ định trong những trường hợp mặt trong của răng còn nguyên vẹn.

3. Với những trường hợp có nghiến răng, thói quen siết chặt răng thì chụp sứ cũng đảm bảo an toàn hơn.

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer
Bọc sứ mang lại nụ cười rạng rỡ tỏa nắng

4. Với các lỗ sâu lớn, tiến triển cũng thường chỉ định chụp sứ hơn, khi đó chụp sứ ôm toàn bộ thân răng khít sát sẽ có sức kháng với sâu răng tốt hơn. Với những lỗ sâu bé thì Veneer có thể được lựa chọn.

5. Những trường hợp cần thay đổi khớp cắn để tối ưu hơn, tăng hiệu quả ăn nhai và đồng vận cơ khớp, tăng kích thước dọc thì chụp răng sứ là chỉ định phù hợp.

6. Răng bị mất men nhiều ở mặt ngoài: Những răng này cũng ít gặp, chúng ta biết lực dán vào men rất quan trọng với sự tồn tại lâu dài của Veneer, khi mặt ngoài men răng ít hơn 50%, thì nên cân nhắc làm chụp sứ. Đặc biệt là các răng cửa hàm dưới, men răng rất mỏng. Bọc răng sứ thẩm mỹ với răng sứt mẻ, mất mô răng lớn.

7. Mô phỏng màu sắc các răng bên cạnh: Khi làm nhiều răng cùng lúc, thì việc làm màu khá dễ dàng, tuy nhiên với những tình huống làm răng đơn lẻ, phải mô phỏng chính xác màu sắc của các răng lân cận thì cần cân nhắc về cách thức, vật liệu, và công nghệ dán. Màu răng sứ gần như độc lập, nên có thể mô phỏng các răng lân cận khá dễ. Nhưng với Veneer, màu sắc phụ thuộc vào cùi răng, mặt Veneer và chất gắn sử dụng. Vì giữ lại màu cùi răng, nên mặt dán Veneer nếu có khả năng làm mỏng thì dễ làm giống răng lân cận, trường hợp không thể làm được mỏng thì làm chụp răng dễ mô phỏng màu răng bên cạnh hơn. Và vì bị ánh cùi răng ra nên những trường hợp nhiễm màu nặng thì dùng chụp sứ sẽ chủ động về màu hơn.

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer
Cần vệ sinh răng sứ đúng cách để có hàm răng đẹp nhất

8. Kỹ năng của nha sĩ: mài Veneer thì nhanh nhưng không đơn giản, tuy nhiên việc dán thì phức tạp hơn chụp sứ rất nhiều, dán sứ Veneer không chuẩn sẽ bị xộc xệch miếng dán, hở bờ, vỡ miếng dán, thâm nhiễm nước bọt…. Vì việc dán Veneer phức tạp hơn nên yêu cầu kinh nghiệm, trình độ nha sỹ cũng cao hơn và chi phí cho Veneer thường cũng đắt hơn chụp sứ.

9. Các răng mất chân, chỉ có thể phải cắm chốt để làm chụp sứ.

4. Lựa chọn Bọc răng sứ hay dán sứ Veneer tại Nha khoa Răng Thủ Đô

Nha khoa Răng Thủ Đô tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phục hình răng sứ thẩm mỹ với hơn 12.000 case thẩm mỹ nha thành công. Đội ngũ Bác sĩ tại Nha khoa có 15 năm kinh nghiệm trong nghề cùng trình độ chuyên môn cao sẽ tiến hành thăm khám trước rồi sau đó sẽ tư vấn các phương pháp bọc răng sứ hay dán sứ Veneer để phù hợp với tình trạng răng cũng như điều kiện của bạn. Quy trình bọc răng sứ hoặc dán sứ Veneer tại Nha khoa RăngThủ Đô sẽ được thực hiện bằng công nghệ hiện đại, phòng khám Nha khoa được vô khuẩn, vô trùng sạch sẽ giúp quá trình phục hình răng được diễn ra nhanh chóng và an toàn tuyệt đối. Nha khoa Răng Thủ Đô đảm bảo không gây đau nhức hay ê buốt mà ngược lại còn khiến bạn có cảm giác thoải mái, dễ chịu như một buổi đi “spa” để thư giãn và “làm đẹp” cho răng miệng.

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer
Bọc sứ tại nha khoa Răng Thủ Đô

Đặc biệt, tin vui dành cho những khách hàng đăng ký vào thời điểm này, Nha khoa Răng Thủ Đô hỗ trợ và thăm khám miễn phí về vấn đề răng miệng, cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho các dịch vụ bọc răng sứ và dán sứ Veneer lên đến 30%. Hãy đến với Nha khoa Răng Thủ Đô để được đội ngũ y Bác sĩ chăm sóc răng miệng cho bạn nhé!