Nếu coi mỗi chiếc răng như một cơ thể thì tuỷ răng chính là mạch máu mang dưỡng chất nuôi sống cơ thể đó. Để có một chiếc răng khoẻ mạnh, tuỷ răng cần phải được bảo vệ và điều trị kịp thời. Bạn đã biết gì về tuỷ răng? Tại sao chúng ta thường chủ quan để dẫn tới bệnh lý viêm tuỷ răng?Nếu coi mỗi chiếc răng như một cơ thể thì tuỷ răng chính là mạch máu mang dưỡng chất nuôi sống cơ thể đó. Để có một chiếc răng khoẻ mạnh, tuỷ răng cần phải được bảo vệ và điều trị kịp thời. Bạn đã biết gì về tuỷ răng? Tại sao chúng ta thường chủ quan để dẫn tới bệnh lý viêm tuỷ răng?

viem-tuy

1. Tuỷ răng là gì?

Tuỷ  răng là lớp mô mềm nằm trong cùng của răng, được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tuỷ răng gồm mạch máu và các dây thần kinh, có chức năng nuôi dưỡng răng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài như cảm giác ê buốt, một phần cảm giác về lực,…

Chính vì thế, việc tuỷ răng bị viêm, có thể dẫn tới chết tuỷ hay phải diệt tuỷ, khiến cho răng của chúng ta không được nuôi dưỡng và mất đi cảm giác thật. Từ đó, răng dễ bị vỡ, mẻ nếu không có biện pháp bảo vệ và chăm sóc tốt.

2. Bệnh viêm tuỷ răng

Viêm tuỷ răng là viêm tại vùng tuỷ của răng và các mô bao quanh chân răng. Đây là bệnh lý phổ biến nhất của tuỷ răng.

Nguyên nhân dẫn tới viêm tuỷ răng chủ yếu là do sâu răng. Khi xuất hiện các vết sâu răng nhỏ, đa số mọi người thường chủ quan và không chú ý tới chúng. Bởi vì, răng mới sâu thường không gây đau hay ê buốt nên chúng ta nhiều khi không phát hiện ra. Đa số mọi người không có thói quen thăm khám nha khoa định kỳ, chỉ khi những chiếc răng bị sâu vào tuỷ, gây đau hay ê buốt nhiều mới đến nha sĩ để chữa trị. Và tất nhiên, chính do sự chủ quan đó, từ căn bệnh sâu răng đơn giản, bạn đã bị viêm tuỷ răng. Ngoài ra, một số trường hợp bị viêm tuỷ răng ngược dòng, viêm tủy răng do sang chấn khớp cắn. 

Các biểu hiện của bệnh viêm tuỷ răng là đau răng từng cơn, dữ dội, kéo dài. Nếu bệnh viêm tuỷ răng không được điều trị sẽ gây hoại tử tuỷ, tiêu xương chân răng, dẫn tới mất răng. Chính vì vậy, khi bị viêm tuỷ răng, bạn nên đến cơ sở nha khoa để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

3. Khi nào cần điều trị tủy?

Sâu răng diễn tiến từ ngoài vào trong, phá hủy lần lượt các cấu trúc men – ngà – tủy. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu trúc răng, môi trường miệng và các loại vi khuẩn khác nhau. Khi sâu răng lan đến tủy, bệnh nhân thường đau nhức, khó ăn nhai, lo lắng và thậm chí mât ngủ. Một số trường hợp nặng có thể bị khít hàm, sưng mặt, sốt cao…

Đôi khi, sâu răng tiến triển từ từ và các phản ứng diễn ra êm dịu nên bệnh nhân không đau nhức nhiều nhưng mô tủy đã bị hoại tử, tạo mủ hoặc nang nhiễm trùng trong xương vùng quanh chóp răng.

viem-tuy-1

Có nhiều nguyên nhân gây chết tủy khác ngoài vi khuẩn như: Gãy răng, mòn răng, chấn thương cơ học, chấn thương khớp cắn… với các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Giải pháp điều trị là chữa tủy và loại bỏ các yếu tố bất lợi (ví dụ: chấn thương khớp cắn…)

4. Uống thuốc gì cho hết?

Không ít người đặt câu hỏi điều trị viêm tủy bằng thuốc được hay không? Các thuốc kháng sinh, kháng viêm thường không hiệu quả vì rất khó lưu thông và tác động trực tiếp đến mô tủy bởi lỗ chóp răng quá nhỏ. Tuy thuốc có vai trò hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân nhưng không giải quyết bệnh triệt để. Muốn giải phóng áp lực trong lòng buồng tủy viêm và lấy đi mô hoại tử thì cần phải chữa tủy (nội nha).

5. Quy trình điều trị tủy răng như thế nào?

điều trị tủy răng có đau không

Các bước cơ bản:

  • Mở tủy: Công việc này giúp tìm đường vào buồng tủy thuận lợi mà không lấy đi quá nhiều mô răng.
  • Lấy sạch và tạo dạng ống tủy: Tủy có thể đã bị hoại tử hay viêm. Việc lấy đi hết mô tủy là rất quan trọng cho thành công của điều trị.
  • Trám bít ống tủy: Bít kín hệ thống ống tủy bằng một loại vật liệu theo đúng hình dạng mô tủy đã lấy đi.
  • Trám: Trám kín vị trí mở tủy để trả lại hình dạng nguyên vẹn cho răng.
  • Bọc mão răng: Là cần thiết cho sự ổn định và vững chắc của răng.
  • Lưu ý: Nếu mất nhiều mô răng và không đủ nâng đỡ cần đặt chốt chân răng để hỗ trợ chịu lực cho răng.

6. Điều trị tủy răng có đau không?

Đau là triệu chứng rất thường gặp, tùy theo mức độ là loại bệnh lý của răng. Với sự hỗ trợ của các phương tiện gây tê, quá trình nội nha hiện nay đã trở nên nhẹ nhàng hơn. Uống thuốc giảm đau là cần thiết trong trường hợp này tuy nhiên người bệnh nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn một cách chính xác