Có nên hàn răng không là thắc mắc của nhiều người khi đang gặp vấn đề răng miệng. Hàn răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được áp dụng khá phổ biến hiện nay vì thời gian thực hiện nhanh chóng, chi phí rẻ và mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt. Tuy nhiên, hàn răng chỉ nên áp dụng trong một số trường hợp nhất định.Vậy hàn răng là gì? khi nào nên hàn răng? 

Trám răng (hàn răng) medita 1

1. Hàn răng là gì?

Hàn răng hay hàn răng là hình thức bổ sung men răng nhân tạo. Phương pháp này rất được ưa chuộng bởi hàn răng không chỉ để phục vụ cho việc phục hồi mô răng mà còn để làm đẹp cho răng một cách toàn diện từ hình dáng cho đến màu sắc răng, không ảnh hưởng đến cấu trúc của răng cũng như hàm mặt.

Nha sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật đơn giản, đầu tiên sẽ tiến hành vệ sinh vùng hàn răng, sau đó sẽ lấp đầy khoảng trống với chất làm đầy chuyên dụng mà không mài cùi hay chụp răng.

2. Có nên hàn răng không?

Một số vùng của khoang miệng mà bàn chải đánh răng khó tới được như kẽ răng, khu vực răng khôn nên vụn thức ăn thường dễ bám dính, tích tụ lâu dài sẽ phá hủy men răng, gây ra sâu răng hoặc nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Vậy nên, theo lời khuyên của các nha sĩ của Nha khoa Răng Thủ Đô thì các đối tượng nên hàn răng phòng ngừa bao gồm:

✦ Thiếu niên và người trưởng thành có cơ địa dễ bị sâu răng như rãnh răng hố sâu và khít, khó lấy được vụn thức ăn thừa, bàn chải đánh răng khó chạm tới.

✦ Trẻ em nên được hàn phòng ngừa ngay khi răng mới mọc, cho cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

3. Ưu điểm của hàn răng

Trám răng (hàn răng) medita 2

✬ Thực hiện nhanh, chi phí thấp, thời gian tiến hành nhanh chỉ từ 15 – 30 phút.

✬ An toàn, không xâm lấn răng thật vì chỉ gắn thêm vật liệu lên thân răng, không mài răng hay làm bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến cấu trúc của răng.

✬ Không gây đau đớn, khó chịu.

✬ Có tính thẩm mỹ rất cao do màu của vật liệu hàn với màu răng gần như tương tự nhau nên kết quả phục răng rất hài hòa thẩm mỹ

4. Nhược điểm của hàn răng

✬ Nhược điểm duy nhất của hàn răng đó là độ bền. Miếng hàn răng có độ bền chỉ đạt mức tương đối nên thường chỉ duy trì được lớp vỏ hàn răng được khoảng vài năm.

✬ Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể cải thiện được. Vì việc hàn răng duy trì được bao lâu còn phụ thuộc vào chất liệu hàn răng và tay nghề của bác sĩ. Nếu đảm bảo 2 điều kiện trên, miếng hàn răng sẽ duy trì được rất lâu.

5. Khi nào nên hàn răng

Sâu răng:

Đây là trường hợp bệnh lý phổ biến ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Sâu răng sẽ khiến cho cấu trúc răng bị vi khuẩn tấn công, làm viêm nhiễm tủy răng. Nếu sâu răng đang ở giai đoạn đầu thì nên thực hiện hàn răng để lấp kín các lỗ sâu, ngăn không cho vi khuẩn lây lan và phá hủy răng nghiêm trọng, đồng thời giúp bảo vệ tủy răng.

Chấn thương răng:

Răng sứt mẻ gẫy vỡ thì có nên đi hàn răng không? Trong trường hợp này, hàn răng chính là một giải pháp giúp phục hồi hình dáng ban đầu cho răng, giúp răng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và có thể tham gia ăn nhai như bình thường.

Mòn men răng:

Tình trạng mòn men răng xảy ra nếu bạn đánh răng không đúng cách, hay nghiến răng hoặc bản chất men răng kém. Hàn răng sẽ giúp làm đầy chỗ bị mòn, bảo vệ ngà răng bên trong, đồng thời duy trì chức năng ăn nhai bình thường.

Nhu cầu thẩm mỹ:

Đối với những răng bị khiếm khuyết về hình dáng như thưa, xỉn màu,…Thực hiện hàn răng sẽ giúp cải thiện màu sắc cho răng, giúp hình dáng răng đều và đẹp hơn.

Hàn răng để phòng ngừa:

Nhiều người thực hiện hàn răng để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng, tránh không cho vi khuẩn xâm lấn và phá hủy răng thật. Có nên hàn răng không để phòng ngừa? Trường hợp này thường áp dụng cho trẻ nhỏ để bảo vệ những răng hàm ở phía trong, vị trí mà thường xuyên bị vi khuẩn tấn công, trong khi các bé lại chưa biết cách vệ sinh răng miệng đúng đắn.

6. Không nên hàn răng trong trường hợp nào?

Những trường hợp sau đây không thể thực hiện hàn răng:

✘ Răng sâu nặng, các mô răng bị phá hủy nặng nề và tủy bị viêm nhiễm nặng.

✘ Răng bị vỡ miếng lớn, chân răng lung lay.

✘ Răng bị mất gần như toàn bộ, chỉ còn lại chân răng ngắn. Đối với những trường hợp này bạn nên lựa chọn các phương pháp thẩm mỹ nha khác thay thế như trồng răng sứ hoặc trồng răng implant để đảm bảo hiệu quả phục hình cho răng.