Hàn răng

rangthudo.com.vn

Hàn răng là kỹ thuật điều trị nha khoa sử dụng các vật liệu thay thế có màu tương tự men răng giúp phục hồi hình thể và chức năng ăn nhai của răng. Hàn răng là kỹ thuật đơn giản, nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ cao. Hàn răng là kỹ thuật điều trị nha khoa sử dụng các vật liệu thay thế có màu tương tự men răng giúp phục hồi hình thể và chức năng ăn nhai của răng. Hàn răng là kỹ thuật đơn giản, nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ cao.

I. Các trường hợp cần thực hiện hàn răng

1. Sâu răng: Sâu răng nếu để lâu có thể dẫn tới viêm tuỷ răng, gây sâu lan sang răng khác. Chính vì thế, khi xuất hiện các lỗ sâu răng, bệnh nhân cần tới các nha khoa để thăm khám và được chỉ định thực hiện hàn răng kịp thời.

2. Các trường hợp răng bị nứt vỡ, sứt mẻ nhỏ cần thực hiện hàn răng để phục hồi hình thể và chức năng ăn nhai. Hiện nay, các nha khoa đều sử dụng vật liệu composite có màu sắc phù hợp với từng màu răng của bệnh nhân để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

3. Mòn răng: Răng bị mòn thường nhạy cảm, dễ bị ê buốt. Hàn răng giúp bảo vệ răng và khắc phục cảm giác ê buốt, nhạy cảm.

4. Với các trường hợp răng có khiếm khuyết như nhiễm màu, khe răng thưa cũng có thể được chỉ định hàn răng để mang lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng.

II. Các phương pháp hàn răng

Tuỳ vào tình trạng răng cần hàn của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp hàn răng phù hợp. Tuy nhiên, mỗi chúng ta nên có những hiểu biết căn bản về các phương pháp hàn răng để có thể tự đánh giá được tình trạng răng và trao đổi với bác sĩ về các mong muốn, nhu cầu khi hàn răng.

Hàn răng chia làm 2 loại: hàn theo dõi và hàn cố định

PHƯƠNG PHÁP ĐẶC ĐIỂM ĐỐI TƯỢNG CHỈ ĐỊNH
Hàn theo dõi Hàn trong thời gian ngắn (từ 2-4 tuần) Trường hợp răng có lỗ sâu lớn, sát tuỷ
Hàn cố định Hàn trong thời gian lâu dài (nếu bệnh nhân chăm sóc răng tốt sẽ giữ được từ 5-10 năm) Các trường hợp chỉ cần hàn một lần, để phục hồi chức năng và hình thể răng

III. Các yếu tố đảm bảo tính thẩm mỹ khi hàn răng

Trong trường hợp bạn được chỉ định hàn theo dõi nhưng có công việc không thể quay lại nha khoa sau 2-4 tuần. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp với mình.

Ngoài tác dụng phục hồi hình thể, đảm bảo chức năng ăn nhai, yêu cầu về tính thẩm mỹ sau khi thực hiện hàn răng là một yếu tố không thể không nhắc đến. Răng của bạn sau khi hàn cần cân đối, có màu sắc tương đồng với các răng khác. Điều đó phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Kỹ thuật của bác sĩ: Bác sĩ hàn răng cần có thao tác tỉ mỉ, chính xác trong từng bước thực hiện; sử dụng kỹ thuật hàn đắp lớp để tạo độ trong, độ sâu cho răng được hàn, đảm bảo tính thẩm mỹ và tăng khả năng bám dính.

2. Vật liệu hàn: Nha khoa cần sử dụng các vật liệu hàn đảm bảo chất lượng, được cung cấp từ các hãng uy tín (như 3M Unitek, Ivoclar,…), có nhiều màu sắc phù hợp với màu răng của mỗi bệnh nhân.

IV. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau hàn răng

Sau khi hàn răng, bệnh nhân cần lưu ý:
– Tránh ăn nhai trong thời gian 1-2 giờ sau khi hàn răng.
– Thăm khám định kỳ 4-6 tháng/lần để kiểm tra mối hàn và tình trạng răng miệng.
– Lưu ý chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt, tránh để sâu răng, nứt vỡ, mẻ răng,…

Để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ và chi tiết hơn, mời các bạn liên hệ đến Hotline 0763.885.885 hoặc Fanpage Răng Thủ Đô!

Địa chỉ phòng khám Nha Khoa Răng Thủ Đô: Số 6 - Phố Vũ Phạm Hàm, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Categories:  Dịch vụ khác
Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

code
rangthudo.com.vn
093.552.6688
scroll scroll