Nhổ răng khôn - Răng Thủ Đô

rangthudo.com.vn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc ở vị trí trong cùng của mỗi cung hàm. Chiếc răng này là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ răng miệng như viêm nướu, hôi miệng, đau nhức trong quá trình mọc răng (đặc biệt với răng mọc lệch, mọc ngầm). 

I. Răng khôn mọc khi nào?

Đây là những chiếc răng xuất hiện cuối cùng khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành từ 17 đến 25 tuổi. Nhiều trường hợp, răng khôn mọc muộn hơn, sau 30 tuổi và cũng có một số trường hợp không có mầm răng khôn.

Bạn nên thăm khám nha khoa sớm, khi bắt đầu mọc răng khôn để được kiểm tra và đánh giá tình trạng răng nhằm quyết định nên giữ hay nên nhổ bỏ.

II. Tác hại của răng khôn

Răng khôn xuất hiện khi mỗi chúng ta đến tuổi trưởng thành. Lúc này, xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh, khuôn hàm chật, thành lợi dày nên dễ gây ra tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch, đâm xiên vào chân răng số 7. Ngay cả khi răng khôn mọc thẳng, anh bạn sinh sau đẻ muộn này cũng gây ra nhiều phiền phức liên quan đến sức khỏe răng miêng.

Răng khôn mọc lệch

- Răng khôn mọc thẳng nhưng nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm nên vẫn rất khó vệ sinh và thường bị dắt thức ăn, dẫn tới sâu răng. Ngoài ra, với răng khôn mọc thẳng nhưng không lộ hoàn toàn mặt nhai sẽ gây đau và có thể gây tiêu xương.

- Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra nhiều tác hại nguy hiểm hơn răng khôn mọc thẳng như tiêu xương, phá huỷ chân răng khác, gây xô lệch hàm.

Để tránh các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng, bạn nên tới các cơ sở nha khoa để được thăm khám, đánh giá tình trạng răng khôn để có chỉ định điều trị phù hợp, kịp thời.

III. Phương pháp nhổ răng khôn không sang chấn

Trong trường hợp răng khôn cần phải nhổ, nhằm hạn chế đau, chảy máu, tránh ảnh hưởng tới dây thần kinh và giảm sang chấn, bác sĩ thường sử dụng máy nhổ răng trong quá trình thực hiện. Một trong số những chiếc máy nhổ răng đảm bảo chất lượng, được sản xuất từ hãng nổi tiếng, uy tín châu Âu không thể không kể đến là máy nhổ răng không sang chấn Piezotome - Acteon của Pháp.

Máy nhổ răng siêu âm Piezotome

Máy nhổ răng siêu âm Piezotome hoạt động dựa trên các bước sóng siêu âm để làm đứt các dây chằng xung quanh răng, làm răng lung lay. Sau khi sử dụng máy, bác sĩ dùng kìm nha khoa để lấy răng ra nhẹ nhàng. Việc sử dụng máy nhổ răng Piezotome giúp hạn chế tối đa đau nhức, tránh ảnh hưởng tới dây thần kinh, hỗ trợ quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng và nhanh lành vết thương.

IV. Các lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân có thể bị sưng, đau, chảy máu. Để hạn chế các triệu chứng trên và đảm bảo hồi phục tốt nhất, bệnh nhân cần thực hiện các bước chăm sóc răng miệng như sau:
- Cắn gạc 30-40 phút sau khi nhổ răng.
- Trong ngày đầu tiên, chườm đá 5-6 lần/ngày; mỗi lần từ 5-10 phút để hạn chế sưng.
- Không súc miệng mạnh (tránh nước nóng, nước muối)
- Không mút, chíp miệng
- Đánh răng nhẹ nhàng, tránh vùng nhổ răng
- Tránh hoạt động mạnh (khoảng 2 ngày sau tiểu phẫu răng khôn)
- Hạn chế nói chuyện nhiều.
- Ăn các đồ mềm, lỏng, nguội.

Để được tư vấn chi tiết, mời các bạn liên hệ Hotline 090.369.5665 hoặc Fanpage Răng Thủ Đô

Địa chỉ phòng khám Nha Khoa Răng Thủ Đô: Số 6 - Phố Vũ Phạm Hàm, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội.

rangthudo.com.vn
093.552.6688
scroll scroll