NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỔ RĂNG KHI CHỈNH NHA

rangthudo.com.vn

Nhổ răng khi chỉnh nha là điều mà rất có thể bạn cần phải làm nếu muốn đạt được hiệu quả điều trị như mong đợi. Nhiều người sẵn lòng nhổ răng để chỉnh nha nhưng một số khác thì không và xoay quanh vấn đề này cũng có rất nhiều những câu hỏi khác nhau.

Mời mọi người cùng Răng Thủ Đô tìm hiểu kỹ hơn về việc nhổ răng khi chỉnh nha nhé!

1. Trường hợp nào thì cần nhổ răng để chỉnh nha?

Trước khi đi chỉnh nha nhiều bạn sẽ tự hỏi liệu mình có cần phải nhổ răng để niềng không. Không phải ai đi niềng răng cũng cần nhổ răng, với những trường hợp sau thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để chỉnh nha:

- Răng hô hoặc móm nặng: Với trường hợp này răng sẽ cần có nhiều khoảng trống để có di chuyển về đúng vị trí trên cung răng. Nếu không nhổ răng thì sẽ có rất ít khoảng trống cho răng dịch chuyển dẫn đến hiệu quả chỉnh nha sẽ không thể đạt mức tối đa.

- Răng mọc lộn xộn, chen chúc: Tình trạng này thường xảy ra khi kích thước cung hàm quá hẹp, ở một số trường hợp vấn đề còn nghiêm trọng hơn khi kích thước răng quá lớn. Muốn có đủ khoảng trống để dàn đều, đưa các răng về đúng vị trí trên cung răng thì việc nhổ răng tạo khoảng trống là hoàn toàn cần thiết.

Khớp căn ngược, răng mọc chen chúc cần nhổ răng để tạo khoảng trống chỉnh nha

2. Cần nhổ những răng nào để chỉnh nha và nhổ bao nhiêu răng?

- Để tạo khoảng trống cho việc chỉnh nha, bác sẽ thường sẽ nhổ răng số 4 hoặc 5 bởi việc nhổ đi những răng này sẽ không gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của bệnh nhân.

- Một số trường hợp nếu bệnh nhân không muốn nhổ răng 4 hoặc 5 mà cung hàm của bệnh nhân đủ điều kiện thì bác sĩ có thể nhổ răng số 8 và thực hiện phương pháp di xa kéo lùi toàn bộ hàm răng.

Nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống

- Nhìn chung thì việc nhổ răng nào và nhổ bao nhiêu răng sẽ được bác sĩ tư vấn, chỉ định phù hợp sau khi thăm khám và nắm được tình trạng răng cũng như yêu cầu của bệnh nhân.

3. Nhổ răng chỉnh nha có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

- Như đã nói ở trên, nhổ răng chỉnh nha có thể cần nhổ răng số 4, số 5 hoặc số 8. Việc nhổ đi những răng này không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của hàm răng nên hoàn toàn không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe.

- Hơn thế nữa nhổ răng để chỉnh nha có thể nói là giải pháp cuối cùng khi không còn phương pháp nào thay thế. Chính vì vậy trước khi đưa ra chỉ định nhổ răng, các bác sĩ sẽ thăm khám, xem phim X quang kĩ càng để có thể đưa ra phương án đảm bảo cả về sức khỏe lẫn thẩm mỹ cho bệnh nhân.

4. Nếu không muốn nhổ răng thì có giải pháp nào khác không?

- Nhiều bệnh nhân muốn bảo tồn tối đa hàm răng của mình và không muốn nhổ răng. Vẫn sẽ có một vài phương pháp có thể áp dụng nhưng hiệu quả đạt được sẽ không hoàn toàn như mong muốn.

- Một số biện pháp khác có thể kể đến như:

+ Nong hàm

+ Cắt kẽ răng

Biện pháp nong hàm mở rộng cung răng

- Những biện pháp trên cũng là cách giúp tạo ra khoảng trống trên cung hàm để kéo răng vào. Tuy nhiên khoảng trống được tạo ra sẽ không được nhiều như nhổ răng nên hiệu quả chỉnh nha sẽ giảm đi đáng kể.

- - - - -

RĂNG THỦ ĐÔ - #KẾT_NỐI_NỤ_CƯỜI

Địa chỉ: Số 6 - Phố Vũ Phạm Hàm, P. Trung Hoà, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

Website: rangthudo.com.vn

ĐT: 0243.767.0179

Categories:  chuyên môn, niềng răng
Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

code
rangthudo.com.vn
093.552.6688
scroll scroll