Niềng răng cho trẻ em

rangthudo.com.vn

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ em đến người lớn. Theo tư vấn của bác sĩ thì niềng răng nên thực hiện càng sớm càng tốt, giúp cho thời gian chỉnh nha nhanh chóng và không gây đau đớn. Vậy niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi bao nhiêu là hợp lý và nên sử dụng phương pháp nào?

Niềng răng cho trẻ em

1. Niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi bao nhiêu là hợp lý?

Răng sữa vì sao lại mọc lên và rụng đi vì nó đóng vai trò giữ chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, không bị lệch lạc ra ngoài. Vậy nên khi răng sữa bị mất sớm do các vấn đề bệnh lý về răng miệng thì răng sữa hoặc răng vĩnh viễn bên cạnh sẽ di chuyển vào vị trí còn trống đó, làm răng vĩnh viễn ở dưới không có đủ chỗ để mọc thẳng, gây ra mọc lệch, khấp khểnh hoặc chen chúc vào nhau.

Khi trẻ đang trong độ tuổi nhỏ, những thói quen như ti bình, đẩy lưỡi và đặc biệt là mút tay có thể khiến cho răng vĩnh viễn sau này mọc chìa ra ngoài, gây nên tình trạng răng hô. Vì thế bố mẹ nên giúp con bỏ đi những thói quen xấu để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc hàm răng sau này.

Niềng răng cho trẻ em giai đoạn này có thể được thực hiện bằng các khí cụ chỉnh nha trẻ em giúp điều chỉnh những lệch lạc về xương, đồng thời hướng cho răng vĩnh viễn có thể mọc lên đúng vị trí trên cung hàm đã định.

Giai đoạn răng hỗn hợp (6 tuổi đến 12 tuổi)

Giai đoạn răng hỗn hợp (6 tuổi đến 12 tuổi)

Độ tuổi từ 6 – 8 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ đến nha khoa thăm khám xem có cần niềng răng không. Ở độ tuổi này các biểu hiện lệch lạc của hàm răng đều được biểu thị khá rõ ràng.

Đây là giai đoạn răng của trẻ phát triển khá ổn định và đều đặn qua mỗi năm. Những răng vĩnh viễn mọc đầu tiên thường là răng cối trong cùng, răng cửa hàm trên và hàm dưới,…

Ngay khi thấy có biểu hiện mọc bất thường, bố mẹ nên đưa con đến nha khoa để thực hiện tiền chỉnh nha cho trẻ em sớm, giúp kiểm soát răng mọc lên đều và đẹp hơn.

Ở độ tuổi 6 – 12 tuổi, xương hàm của trẻ còn khá mềm, chưa quá cứng rắn nên có thể dễ dàng điều chỉnh và uốn nắn răng một cách dễ dàng. Giai đoạn này chính là độ tuổi niềng răng cho trẻ em lý tưởng nhất.

Giai đoạn răng vĩnh viễn (13 – 17 tuổi)

Giai đoạn phát triển của trẻ (độ tuổi từ 6 – 17 tuổi) chính là thời điểm phù hợp nhất để niềng răng cho trẻ

Giai đoạn trẻ em từ 13 tuổi trở lên phát triển khá nhanh vì đang trong thời khì dậy thì. Trong giai đoạn này, xương hàm phát triển rõ rệt hơn và trở nên cứng chắc hơn rất nhiều, những biểu hiện như răng lệch lạc, khấp khểnh, vẩu, hô, móm đều được bộc lộ rõ rệt hơn.

Giai đoạn này cũng khá tốt để niềng răng trẻ em, khi mà răng vĩnh viễn đã hoàn tất và xương hàm cũng ổn định.

Trong giai đoạn dậy thì của trẻ, phụ huynh nên lưu ý đến vấn đề răng miệng của trẻ để có thể phát hiện ra những lệch lạc trong cách mọc của răng và có cách khắc phục sớm nhất, mang lại hiệu quả cao nhất. Bởi vì nếu đợi đến giai đoạn trưởng thành (trên 18 tuổi) mới thực hiện niềng răng thì thời gian thực hiện sẽ lâu hơn, chi phí sẽ cao hơn và đặc biệt có thể phải nhổ bớt răng, gây đau nhức.

Vậy nên trong giai đoạn phát triển của trẻ (độ tuổi từ 6 – 17 tuổi) chính là thời điểm phù hợp nhất để niềng răng cho trẻ, tránh những bất tiện về sau này.

2. Niềng răng cho trẻ em nên sử dụng phương pháp nào?

Nha khoa Răng Thủ Đô có đầy đủ và đa dạng các phương pháp niềng răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Đối với độ tuổi còn nhỏ (6-12 tuổi) nên lựa chọn niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp

  • Ưu điểm là: giá thấp, tiện lợi, có thể tháo lắp dễ dàng và thực hiện niềng răng bất kì khi nào rảnh rỗi (thường là thời gian khi ngủ).
  • Nhược điểm: chính vì không được gắn cố định nên hiệu quả sẽ phụ thuộc vào ý thức của trẻ, phù hợp với trẻ em chưa hoàn hiện mọc răng vĩnh viễn và răng lệch lạc nhẹ.

Đối với độ tuổi trên 12 tuổi – dưới 18 tuổi nên lựa chọn niềng răng cho trẻ em bằng mắc cài

Áp dụng khi trẻ đã hoàn thiện mọc răng vĩnh viễn.

  • Ưu điểm: Hiệu quả nhanh (1 -2 năm tùy thuộc vào mức độ khiếm khuyết của răng), có nhiều màu sắc đa dạng, có thể đáp ứng thẩm mỹ tốt với các loại mắc cài sứ, pha lê,…
  • Nhược điểm: Giá cao, gắn cố định nên có thể gây bất tiện cho trẻ.

Nha khoa Răng Thủ Đô có đầy đủ và đa dạng các phương pháp niềng răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Đồng thời với sự đầu tư chuyên nghiệp về công nghệ và máy móc hiện đại cùng đội ngũ nha sĩ và chuyên gia hàng đầu về chỉnh nha sẽ giúp khắc phục nhược điểm trên răng sớm nhất có thể, để bé có thể lớn lên với một hàm răng khỏe mạnh và đều đẹp.

Nha khoa Răng Thủ Đô - Địa chỉ chỉnh nha uy tín chuyên nghiệp

Qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể biết rõ độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng cho trẻ em, giúp rút ngắn thời gian đeo niềng, đồng thời có thể mang lại hiệu quả tốt nhất với một chi phí nhỏ.

Để được tư vấn cụ thể mời các bạn liên hệ đến Hotline 090.369.5665 hoặc Fanpage Răng Thủ Đô!

Địa chỉ phòng khám Nha Khoa Răng Thủ Đô: Số 6 - Phố Vũ Phạm Hàm, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Categories:  Niềng răng
Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

code
rangthudo.com.vn
093.552.6688
scroll scroll