Mục tiêu của việc điều trị tủy răng là loại bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử và làm sạch ống tủy. Sau đó trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mảng bám.  Với quy trình điều trị tủy răng không đau, an toàn, hiệu quả theo đúng tiêu chuẩn quốc tế tại nha khoa Răng Thủ Đô sẽ đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

1. Tại sao phải điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng (lấy tủy răng), chính là công đoạn bác sĩ nha khoa sử dụng các thiết bị nha khoa chuyên dụng, loại bỏ đi mô nhỏ dạng sợi nằm ở chính giữa răng. Đây là giải pháp bắt buộc thực hiện nếu răng của bạn rơi vào các trường hợp sau: không thể dùng biện pháp thông thường là trám răng do răng gãy vỡ quá lớn; răng bị sâu răng ăn quá sâu nên rất khó để phục hồi các hư tổn bằng mô thật; răng bị tác động bởi những chấn thương nặng như tai nạn…

2. Trường hợp nên điều trị tủy răng

quy-trinh-dieu-tri-tuy-rang-khong-dau-an-toan-hieu-qua9

Nếu muốn biết mình có bị viêm tủy răng hay không bạn có thể tham khảo 1 số biểu hiện viêm tủy răng sau đây:

+ Răng bị vỡ lớn làm lộ tủy và viêm tủy

+ Răng lung lay kèm theo hiện tượng đau nhức âm ỉ kéo dài

+ Răng đau nhức đồng thời xuất hiện mụn mủ dưới chân răng

+ Răng bị đau nhức dẫn đến hiện tượng nhức đầu liên tục, đau giật cấp theo nhịp tim, đặc biệt là về ban đêm.

3. Quy trình điều trị tủy răng tại nha khoa Răng Thủ Đô

Khi đến điều trị viêm tủy răng tại nha khoa Răng Thủ Đô bạn sẽ được điều trị bởi bác sỹ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy vi phẫu hiện đại, thiết bị giảm đau và vô trùng an toàn, giúp quá trình trị tủy chính xác, hiệu quả:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Trước khi bước vào quy trình điều trị tủy răng bạn sẽ được các bác sĩ nha khoa thăm khám tổng quát, chụp phim tại những vùng răng bị nghi là viêm tủy. Đây là bước quan trọng giúp bác sĩ xác định được tình trạng viêm một cách chính xác nhất và kiểm tra hình dáng ống tủy để xác định mức độ dễ hay khó của ca chữa tủy. Sau đó bác sĩ nha khoa sẽ trực tiếp thông báo tình trạng bệnh cho khách hàng và lên phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 2: Gây tê và đặt đê cao su

quy-trinh-dieu-tri-tuy-rang-khong-dau-an-toan-hieu-qua3

Tiến hành gây tê và đặt đê cao su ôm sát vào răng cần lấy tủy, việc làm này có tác dụng cách ly răng viêm ra khỏi nước bọt – thành phần chứa vi khuẩn trong miệng nhằm đảm bảo giữ răng đang điều trị trong môi trường khô, sạch nhất.

Bước 3: Mở tủy – lấy tủy – tạo hình ống tủy

quy-trinh-dieu-tri-tuy-rang-khong-dau-an-toan-hieu-qua4

Bác sĩ nha khoa dùng mũi khoan và dũa để mở rộng đường tủy đồng thời hút sạch tủy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trám ống kín tủy về sau. Bằng dụng cụ lấy tủy (trâm máy hoặc trâm tay) bác sĩ sẽ lấy sạch tủy răng và vi khuẩn trong răng bị viêm ra ngoài.

Sau đó tạo hình cho ống tủy, tiến hành chụp phim đo chiều dài của chân răng và ống tủy để đảm bảo ống tủy được tạo hình chuẩn cũng như không còn vi khuẩn sót lại bên trong.

Bước 4: Trám bít ống tủy

quy-trinh-dieu-tri-tuy-rang-khong-dau-an-toan-hieu-qua7

Bước cuối cùng trong quy trình điều trị tủy răng là thực hiện trám bít ống tủy bằng nhựa trám răng chuyên dụng. Sau đó, khách hàng sẽ được chụp phim lại lần cuối để khiểm tra xem việc trám bít đã đảm bảo hay chưa.

4. Cách chăm sóc răng sau khi điều trị tủy

Khi răng đã được điều trị tủy thì có nghĩa là phần tủy răng đó đã chết nên răng đó suy yếu hơn những răng còn lại. Vì thế, khi điều trị tủy cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho răng như:

+ Chế độ ăn uống phù hợp, không cắn nhai thức ăn quá cứng, không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh (như nước đá, kem…)

+ Tránh dùng lực nhai nhiều ở răng đã điều trị tủy

+ Đánh răng với lực chải nhẹ nhàng

+ Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, không dùng tăm tránh làm mòn răng đã điều trị tủy

+ Cần chăm sóc răng điều trị tủy đúng cách

+ Nên đi khám răng định kỳ để phát hiện kịp thời sâu răng bởi vì không còn dây thần kinh để dẫn truyền cảm giác đau khi bị sâu răng

+ Trường hợp răng điều trị tủy đã được trám nay bị đổi màu, thì cần làm mão phục hình sứ.

Ngoài ra, để tránh việc mất thẩm mỹ sau này, bạn nên cân nhắc việc  trám răng hoặc bọc răng sứ cho răng. Chúng sẽ có chức năng “che khuyết điểm” của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong.

Trên đây là những chia sẻ về quy trình điều trị tủy răng vầ một số cách chăm sóc răng khi điều trị tủy. Nếu bạn đang có vấn đề về răng miệng hãy đến ngay nha khoa Răng Thủ Đô để các bác sĩ thăm khám và có phương án điều trị kịp thời nhé.